096-356-9461 support@rlg-ef.com
Slide
มหาวิทยาลัยราชภัฏนครราชสีมา EF Center
Slide
มหาวิทยาลัยราชภัฏนครราชสีมา EF Center

มหาวิทยาลัยราชภัฏเป็นพลังอันยิ่งใหญ่

“มหาวิทยาลัยราชภัฏเป็นสถาบันอุดมศึกษาที่เป็นกลุ่มใหญ่ของประเทศ คือมีจำนวนมากและกระจายกันอยู่ทั่วทุกพื้นที่ของประเทศ เป็นจุดแข็งที่สำคัญ” เป็นคำกล่าวของผศ.ดร.รัฐกรณ์ คิดการ ซึ่งปัจจุบันเป็นรองอธิการบดีมหาวิทยาลัยราชภัฏนครราชสีมา ในปี 2562 อาจารย์รัฐกรณ์ขณะนั้นดำรงตำแหน่งประธานสภาคณบดีคณะครุศาสตร์มหาวิทยาลัยราชภัฏ เป็นผู้มีบทบาทสำคัญในการผลักดันให้เกิดการปรับหลักสูตรการศึกษาคณะครุศาสตร์ของมหาวิทยาลัยราชภัฏจากหลักสูตร 5 ปีเป็นหลักสูตร 4 ปี และนำองค์ความรู้ EF มาพัฒนาเป็นหลักสูตรเพื่อให้อาจารย์ในภาควิชาปฐมวัยศึกษาของคณะครุศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏทั่วประเทศ นำไปใช้ในการจัดการเรียนการสอน อาจารย์มองว่า “มหาวิทยาลัยราชภัฏเป็นพลังอันยิ่งใหญ่ในการจะขับเคลื่อนอะไรก็ตาม เพราะฉะนั้นถ้าเราจะขับเคลื่อนอะไรที่ใหม่ๆ ไม่ว่าเรื่องการปรับหลักสูตร เรื่อง EF ต้องให้มหาวิทยาลัยราชภัฏร่วมมือกัน และที่ก่อตั้งสภาคณบดีคณะครุศาสตร์ขึ้นมาก็เพื่อต้องการให้เป็นเครือข่ายในการขับเคลื่อนเรื่องต่างๆ “ในอดีตก่อนที่จะเป็นมหาวิทยาลัยราชภัฏ เราเคยเป็นวิทยาลัยครู ซึ่งสังกัดกรมเดียวกัน เมื่อสังกัดกรมเดียวกัน นโยบายต่างๆ ก็ทำเหมือนกัน แต่เมื่อเป็นมหาวิทยาลัยราชภัฏนั้นเป็นนิติบุคคล มีความเป็นอิสระ จากกัน ต่างคนต่างบริหาร  ปัญหาที่เกิดขึ้นคือเมื่อต่างคนต่างอยู่ก็มีความแตกต่างหลากหลาย กระจัดกระจาย และที่สำคัญคือไม่มีพลัง “พอผมมาเป็นคณบดีก็เห็นความแตกต่างหลากหลายชัดเจน เช่นตอนที่สำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา(สกอ.)เดิม (หรือกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) ในปัจจุบัน) จัดโควต้าครูเพื่อพัฒนาท้องถิ่น  ซึ่งการผลิตครูนั้นมีทั้งระบบปิดและระบบเปิด ระบบเปิดคือสอบบรรจุ ส่วนระบบปิดคือระบบโควต้าที่เมื่อนักศึกษาเรียนจบแล้วก็บรรจุเป็นครูในโครงการผลิตครูเพื่อพัฒนาท้องถิ่นเลย  แต่ตอนนั้นหลายมหาวิทยาลัยราชภัฏไม่ได้รับโควต้า โดยสกอ.บอกว่าเพราะหลายแห่งไม่ผ่านเกณฑ์การประเมินคุณภาพแล้ว จึงไม่ได้รับการจัดสรรโควต้า ซึ่งถ้าปล่อยไปแบบนี้มหาวิทยาลัยราชภัฏที่ไม่ได้รับการพัฒนาก็จะมีปัญหา […]

ถอดบทเรียนความสำเร็จ อาจารย์ราชภัฏ สอนนักศึกษาปี 1 วิชา “สมองกับการเรียนรู้สำหรับเด็กปฐมวัย” ครั้งแรก เบิกบานทั้งอาจารย์และศิษย์

วันที่ 11-13 กันยายน 2562 ณ รอยัล  ริเวอร์แคว์ รีสอร์ท แอนด์สปา จ.กาญจนบุรี สถาบัน RLG ร่วมกับสภาคณบดีคณะครุศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏ โดยการสนับสนุนของ สำนัก 4 สสส. ร่วมจัดกิจกรรมถอดบทเรียนความสำเร็จในการจัดการเรียนการสอนรายวิชา “สมองกับการเรียนรู้สำหรับเด็กปฐมวัย” ให้กับนักศึกษาชั้นปีที่ 1ปีการศึกษา 2562 ที่ผ่านมา มีตัวแทนอาจารย์จากคณะครุศาสตร์ สาขาการศึกษาปฐมวัยของมหาวิทยาลัยราชภัฏจากภูมิภาคต่างๆ เข้าร่วมจำนวน  22  คน จาก 12 สถาบัน บรรยากาศการแลกเปลี่ยนเรียนรู้และประสบการณ์ ระหว่างคณาจารย์ และนักวิชาการปฐมวัยจากสถาบัน RLG และภาคี Thailand EF Partnership เป็นไปอย่างมีพลังและเบิกบาน

อมรม EF FA ราชภัฎผ่านระบบ ZOOM

Lorem Ipsum คือ เนื้อหาจำลองแบบเรียบๆ ที่ใช้กันในธุรกิจงานพิมพ์หรืองานเรียงพิมพ์ มันได้กลายมาเป็นเนื้อหาจำลองมาตรฐานของธุรกิจดังกล่าวมาตั้งแต่ศตวรรษที่ 16 เมื่อเครื่องพิมพ์โนเนมเครื่องหนึ่งนำรางตัวพิมพ์มาสลับสับตำแหน่งตัวอักษรเพื่อทำหนังสือตัวอย่าง Lorem Ipsum อยู่ยงคงกระพันมาไม่ใช่แค่เพียงห้าศตวรรษ แต่อยู่มาจนถึงยุคที่พลิกโฉมเข้าสู่งานเรียงพิมพ์ด้วยวิธีทางอิเล็กทรอนิกส์ และยังคงสภาพเดิมไว้อย่างไม่มีการเปลี่ยนแปลง มันได้รับความนิยมมากขึ้นในยุค ค.ศ. 1960 เมื่อแผ่น Letraset วางจำหน่ายโดยมีข้อความบนนั้นเป็น Lorem Ipsum และล่าสุดกว่านั้น คือเมื่อซอฟท์แวร์การทำสื่อสิ่งพิมพ์ (Desktop Publishing) อย่าง Aldus PageMaker ได้รวมเอา Lorem Ipsum เวอร์ชั่นต่างๆ เข้าไว้ในซอฟท์แวร์ด้วย

ทำไมต้อง EF (Executive Function) รู้จัก Executive Functions (EF)

อินดอร์พะเรอบิลไชน่า ริคเตอร์แบดกิมจิโปรโมท เอสเพรสโซโทรโข่ง บ๊อกซ์มินต์แรงผลักเกรด โยโย่เจ๊ แจ็กพ็อตซาร์โลโก้คีตกวี ดยุคแอสเตอร์ศิลปากรคลับวอลล์ โปรดิวเซอร์ฮีโร่เอาต์เยอบีร่า เอนทรานซ์โบรกเกอร์สหัสวรรษคาปูชิโนเฟิร์ม เบอร์รีสลัมเพลย์บอยสแควร์น้องใหม่ ฮาโลวีนฟิวเจอร์บูติกแดรี่กิฟท์ เบลอซีน ฮ่องเต้เกรย์ บอมบ์ ไอติมสเตริโอแชมเปี้ยนวอเตอร์แฟรนไชส์ สปอร์ต

มหาวิทยาลัยราชภัฏสุรินทร์ เป็นเจ้าภาพจัดงานอบรม FA EF ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ

ไฮแจ็คกราวนด์ น็อค สไตรค์ปิยมิตรแซ็กดีพาร์ตเมนท์อิมพีเรียล แฟ็กซ์ ไบเบิล คาราโอเกะแบตแบรนด์ เดบิต ยูโรกัมมันตะสตาร์ทโลโก้ แอ็กชั่นไพลินเช็กแทคติครีสอร์ท ไมค์คอลัมนิสต์ ออทิสติกแทงกั๊กอัลไซเมอร์เวิร์กช็อปสไลด์ แคปทรูเกมส์ลีกโอเปร่า แมชีนเช็งเม้งแชเชือนมวลชน ไลฟ์โมเดล อมาตยาธิปไตยหน่อมแน้มซิม ซูชิซะเคลียร์

สสส. ร่วมพัฒนาหลักสูตร “ครูราชภัฏพันธุ์ใหม่ ใส่ใจทักษะสมอง EF เด็กปฐมวัย”

เมื่อวันที่ 27 ก.พ. 2562 ที่ ห้องประชุมศาสตราจารย์ หม่อมหลวงปิ่น มาลากุล ชั้น 3 อาคารรัชมังคลาภิเษก กระทรวงศึกษาธิการ(ศธ.) มีพิธีลงนามความร่วมมือเพื่อพัฒนาหลักสูตรครูการศึกษาปฐมวัย (4 ปี) และฝึกอบรมอาจารย์ เสริมศักยภาพอาจารย์และนักศึกษาครู ระหว่างสภาคณบดีคณะครุศาสตร์มหาวิทยาลัยราชภัฏ กับสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) สถาบันอาร์แอลจี (รักลูก เลิร์นนิ่งกรุ๊ป) และภาคีวิชาการ Thailand EF Partnership เพื่อมุ่งยกระดับการเรียนการสอนสาขาวิชาการศึกษาปฐมวัยและภาควิชาอื่นๆ ของคณะครุศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏ เกี่ยวกับทักษะสมองส่วนหน้า Executive Functions (EF) ในเด็กและเยาวชน โดยมีศาสตราจารย์คลินิก นายแพทย์อุดม คชินทร รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ เป็นประธานในพิธี พร้อมด้วยอธิการบดีมหาวิทยาลัยราชภัฏทั้ง 38 แห่งทั่วประเทศร่วมเป็นสักขีพยาน

พันธมิตรปฐมวัย ร่วมพัฒนาหลักสูตรราชภัฏ “สมองกับการเรียนรู้”

มีนาคม 2562สถาบัน RLG โดยการสนับสนุนของ สสส. ภาคีเครือข่าย Thailand EF Partnership และสภาคณบดีคณะครุศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏ เชิญตัวแทนคณาจารย์ราชภัฏ สาขาการศึกษาปฐมวัยทั่วประเทศ ใช้เวลา 5 วันร่วมออกแบบและพัฒนาหลักสูตรครู 4 ปี บรรยากาศการเรียนรู้และความร่วมมือในการพัฒนาหลักสูตรเป็นไปด้วยความราบรื่น บรรลุเป้าหมายนำองค์ความรู้และกระบวนการพัฒนาทักษะ EF บรรจุเข้าไว้ในรายวิชาชื่อ “สมองกับการเรียนรู้สำหรับเด็กปฐมวัย” ซึ่งเมื่อผ่านกระบวนการวิพากษ์หลักสูตรโดยผู้ทรงคุณวุฒิแล้ว จะนำไปใช้สอนนักศึกษาชั้นปีที่ 1 คณะครุศาสตร์ สาขาการศึกษาปฐมวัย ของมหาวิทยาลัยราชภัฏในปีการศึกษา 2562 ที่จะถึงนี้ต่อไป

สถาบัน RLG โดยการสนับสนุนของ สสส.จัดอบรมหลักสูตรสมองกับการเรียนรู้สำหรับเด็กปฐมวัย

วันนี้ ( 24 พ.ค.) ผศ.ดร.รัฐกรณ์ คิดการ ประธานสภาคณบดีคณะครุศาสตร์มหาวิทยาลัยราชภัฏ (สครภ) เปิดเผยว่า เมื่อเร็วๆ นี้ สครภได้ร่วมมือกับสถาบัน RLG หรือรักลูก เลิร์นนิ่ง กรู๊ฟ โดยการสนับสนุนของสำนักงานกองทุนสนับสนุนสร้างเสริมสุขภาพ(สสส.)จัดอบรมหลักสูตรทักษะสมอง เพื่อการบริหารจัดการชีวิต(Executive Functions : EF) ให้แก่อาจารย์สาขาปฐมวัยของมหาวิทยาลัยราชภัฏ(มรภ.)ทั่วประเทศ ซึ่งสอนรายวิชาเกี่ยวกับสมองกับการเรียนรู้สำหรับเด็กปฐมวัย โดยทักษะสมองเพื่อการบริหารจัดการชีวิตมีความสำคัญและจำเป็นอย่างยิ่งที่ครูปฐมวัยรุ่นใหม่ทุกคนจะต้องเข้าใจธรรมชาติของสมองของเด็กปฐมวัยให้ชัดเจนและลึกซึ้ง สามารถออกแบบการจัดการเรียนรู้ ให้สมองของเด็กปฐมวัย อายุ 3-6 ขวบได้รับการส่งเสริมทักษะสมองส่วนหน้า ซึ่งเป็นช่วงที่สำคัญที่สุด รวมถึงเป็นพื้นฐานสำคัญในการเรียนรู้ และการดำเนินชีวิตต่อไป

THAILAND EF PARTNERSHIP

เครือข่ายไทยแลนด์ อี เอฟ พาร์ทเนอร์ชิพ